nhac-thinh-phong

Diễn tả nghệ thuật phong phú, độc đáo với nhạc thính phòng

Theo các nhà chuyên môn thì âm nhạc thính phòng hoàn toàn có thể diễn tả cảm xúc, diễn tả các hình tượng nghệ thuật một cách phong phú.

Nhạc thính phòng có từ lâu

Vì nhạc thính phòng có thể diễn tả cảm xúc, hình tượng nghệ thuật một cách phong phú nhất. Vì thế mà loại hình âm nhạc thính phòng này đã thu hút nhiều nhạc sĩ thiên tài từ cổ điển cho đến hiện đại.

Thế kỷ 19 theo dòng nhạc thính phòng còn có Bramhs, Dvozak, Grieg, Smetana, Frank, Borodin, Rachmaninov; và Debussy, Reger, Bartok, Ravel, Prokofive, Soxtakovich… của thế kỷ 20.

nhac-thinh-phong

Mặc dù dòng nhạc hàn lâm du nhập vào Việt Nam chưa phải là dài, song các nhạc sĩ của nước ta như: Đỗ Nhuận, Hoàng Việt, Nguyễn Xuân Khoát… cũng đã sáng tác nhiều bản nhạc thính phòng độc đáo, hay ngay từ những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cho tới những câu chuyện bi hài nhất ở Việt Nam, có khá nhiều người tâm sự rằng bản thân họ không “cảm” được nhạc thính phòng. Đã thế thì làm sao mà có thể mê dòng nhạc này cho được. Trên thực tế, kiến thức về loại hình âm nhạc này cũng rất hạn chế đối với đại đa số công chúng.

Do vậy mà nhiều các câu chuyện bi hài cũng đã và đang xảy ra. Theo bạn Bảo Lan một du học sinh tại Úc đã kể lại câu chuyện nhớ đời ngay trong lần đầu tiên dự một buổi nhạc thính phòng ở Nhạc viện Sydney. Trong khi ban tứ tấu đang diễn tác phẩm nổi tiếng của Alban Berg, thì bảo Lan thấy một đứa trẻ người bản địa ngồi cùng hàng ghế với cô đang len lén lột vỏ kẹo. Dù rất nhỏ như miếng giấy kẹo vẫn phát ra tiếng kêu.

Mẹ cậu liền đưa một ngón tay lên môi, ra hiệu giữ im lặng. Cậu bé hiểu được ý mẹ, đã dừng hành động lại, nhưng viên kẹo có sức hấp dẫn với cậu hơn. Giữa không gian lặng phắc vì phải tập trung cao độ của mọi người, thì những âm thanh từ hành động lột vỏ kẹo lại phát ra, nghe rõ mồn một. Có một vài người ở hàng ghế trên tỏ thái độ vô cùng khó chịu. Thấy thế, người mẹ lại đưa ngón tay lên miệng ra hiệu cho cậu con trai ngừng ngay hành động đó. Cuối cùng khi không nhịn được nữa, cậu bé lột nhanh vỏ keo và cho ngay viên kẹo vào miệng. Ngay giây phút đó, hàng loạt con mắt hướng về phía hai mẹ con cậu bé. “Có thể thấy rằng cái liếc im lặng xảy ra trong một phần tư giây đồng hồ và tất cả đã nhanh chóng tập trung về sân khấu. Nhưng, tôi cũng đã bắt gặp được sự xấu hổ rõ rệt hiện ra trên nét mặt của mẹ cậu bé.”

Âm nhạc thính phòng nói riêng và thưởng thức âm nhạc nói chung cần phải có sự tập trung, yên tĩnh để thưởng thức.

Diễn tả nghệ thuật phong phú, độc đáo với nhạc thính phòng
Đánh giá..